Nguyên nhân: Do đặt điểm vùng, đất chịu ảnh hưởng của nước chứa nhiều sulfat. Trong điều kiện yếm khí cùng với hoạt động của vi sinh vật, sulfat bị khử để tạo thành lưu huỳnh và chất này sẽ kết hợp với sắt có trong trầm tích để tạo thành FeS2.

Đặt điểm: Có thể nhận dạng đất phèn bằng hình thái giải phẩu của đất. Đất nhiễm phèn thường đất có màu xám đen. Phèn có 2 loại: Phèn sắt (Fe2+) và phèn nhôm (Al3+). Khi lượng phèn trong nước, đáy ao tồn tại trong thời gian dài sẽ làm ức chế quá trình hấp thu khoáng chất gây mềm vỏ ở tôm. Thậm chí trong trường hợp nặng phèn gây ức chế quá trình tạo máu của tôm, là nguyên nhân khiến tôm biến dạng chuỷ đầu, biến dạng các đốt vỏ,…

hình ảnh ao bị nhiễm phèn

Chẩn đoán:

+ Có thể nhìn cảm quan bằng mắt thường thông qua kinh nghiệm thực tế (đất màu xám đen, xì phèn, màu nước ao…)

+ Sử dụng một số loại test để đo chỉ số phèn trong nước.

+ Quan sát chân bò của tôm chuyển sang màu vàng cam hoặc đen, hoặc mòn phụ bộ, cùng với mang tôm chuyển màu vàng cam thì khả năng cao ao đang có phèn đáy.

+ Trong phèn tiềm tàng có thể chứa nhiều hợp chất khác như: H2S, các oxit của sắt, nhôm, các hợp chất hữu có,…

+ Ngoài ra, nên đo chỉ số pH trong nước. Vì hàm lượng phèn (bao gồm cả phèn trong nước và phèn đáy ao) cao đều có khả năng tác động làm chỉ số pH thấp hơn bình thường.

  • Biện pháp phòng ngừa: Định kỳ sử dụng sản phẩm Mega Nice với liều lượng 1kg/2000-3000m3 nước.
  • Biện pháp giải quyết khi ao bị nhiễm phèn:

+ Đối với chỉ số phèn 0.1-0.3: Sử dụng Mega Nice 1kg/2000m3 nước.

+ Đối với chỉ số phèn >0.3: Đầu tiên sử dụng Mega Nice 1kg/2000m3 nước + Sodium Thiosulfat (lúc trời nắng) , sau đó sử dụng vôi đá + CaCl2 +KCl ngâm (liều lượng tuỳ vào chỉ số pH, khoảng 22h đêm, liên tục 2 đêm), tiếp theo nên sử dụng Mega PS 1 lít/1000m3 trộn với Zeolite đánh xuống ao (lúc 11h nắng, liên tục 2 ngày) nhằm ngăn chặn không cho H2S xuất hiện trong ao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0934 014 646

Contact Me on Zalo