Khoáng là gì? Là tên gọi tắt của một nhóm các chất cần thiết cho tôm, nếu thiếu khoáng sẽ gây mất cân bằng thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôm nuôi. Hiện nay, khoáng được chia ra làm hai nhóm cơ bản: Khoáng vi lượng (Cu, Fe, Mn, Ni,…) và khoáng đa lương (Ca, P, Mg,…).

Mỗi loại khoáng đều đóng vai trò khác nhau trong cơ thể tôm.


Canxi (Ca) tham gia vào quá trình đông máu, truyền dẫn thần kinh, điều hoà áp suất thẩm thấu,… Phosphorus (P) đóng vai trò trung tâm trong chuyển hoá năng lượng, ỏn định pH trong cơ thể,… Cả (Ca) và (P)  được xe là thành phần quan trọng trong quá trình tạo vỏ kitin.

Sắt (Fe) cấu tạo Hemolobin, vẫn chuyển máu (tuy nhiên khi hàm lượng phèn trong ao cao sẽ gây ức chế trong việc tạo tế bào máu), Na+, Cl và K+ tham gia điều hoà áp suất thẩm thấu, hoạt động của enzyme trong tế bào.

Đồng (Cu) là thành phần cấu tạo nên Hemocyanin, đóng vai trò vận chuyển máu và hô hấp trên tôm, hình thành sắt tố melanin. Thiếu (Cu) tôm sẽ giảm sinh trưởng, giảm lượng (Cu) trong máu và gan tuỵ.

Magie (Mg) là chất xúc tác trong một số phản ứng quan trọng của hệ thống enzyme Thiếu (Mg) vật nuôi sẽ giảm ăn, tỉ lệ chết cao.

Kẽm (Zn) giúp tăng khả năng vận chuyển CO2, kích thích tiết acid chlohyride (HCl). Thiếu (Zn) vật nuoi giảm sinh trưởng và ảnh hưởng sinh sản.

Tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường nước thông qua miệng (uống) và mang. Đối với ao có độ mặn thấp nên bổ sung định kỳ khoáng bằng Super Moult 1kg/2000m3 nước ao nuôi (sử dụng định kỳ tuỳ vào mật độ bà kích cỡ tôm nuôi). Ngoài ra, cần duy trì kiềm (kH) >100mg bằng cách sử dụng Strongmineral 1 gói/2000m3 nước ao nuôi lúc 22h đêm.

Đối với ao nuôi có độ mặn cao, việc cần làm là kiểm tra các chỉ tiêu khoáng để đảm bảo chúng vẫn cân bằng. Ngoài ra nên bổ sung khoáng vi lượng bằng cách cho ăn Megamin Plus 10g/kg thức ăn. Hoặc cho ăn Super Moult 10g/kg thức ăn nhằm giảm nguy cơ cong thân, đục cơ do stress hoặc do một số nguyên nhân nào đó,…

Trường hợp chuẩn bị thả tôm nhưng độ đục của nước chưa phù hợp có thể sử dụng Super Moult 1kg/2000m3 nước (lúc 8h sáng, liên tục 2 ngày) để kích thích tảo silic phát triển trong ao khá hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0934 014 646

Contact Me on Zalo